Head_ad

Saturday, February 27, 2016

ทำกิมจิหัวใชเท้าแบบง่ายๆ ทานเอง ละเอียดยิบๆ โดย MR. TRIN

มารีวิวสูตรทำ "กิมจิหัวไชเท้า" แบบง่ายๆไม่ยุ่งยากเลยให้ สมาชิกเพจนี้ ทุกท่านลองทำไปทานในครอบครัวในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคืองกันนะ

ใครมีร้านอาหารก็ทำไว้แถมๆเครื่องเคียงลูกค้าก็ได้ ไม่ยาก แก้เลี่ยนได้ 


วัตถุดิบ 


1. ไชเท้า หั่นเต๋า 
2. ต้นหอมไทย หรือ หอมญี่ปุ่น
3. น้ำตาล 
4. น้ำปลา 
5. เกลือ
6. พริกปาปริก้า 
7. กระเทียม 
8. ขิง

วิธีการทำ
1) เริ่มจากเราหั่นหัวไชเท้าเป็นเต๋าหรือ ตามแต่เราพอใจ ไม่ต้อง ชิ้นใหญ่นะเพื่อรสชาด ส่วนหัวไชเท้าวันนี้ใช้ประมาณ 2 กิโลกรัม ปอกเปลือกแล้ว ล้างน้ำทันที 

จากนั้นหั่นตามภาพ ความจริงหัวไชเท้าเกาหลีใหญ่มากๆจนสามารถหั่นให้มีขนาดเป็นลูกเต๋าได้2) ขั้นตอนนี้ ค่อนข้างยากนิดนึง  คือ ต้องอาศัยประสบการณ์และอดทน ค่อยๆ  ตักเกลือ 2 ช้อนโต๊ะและน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เทลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 

จากนั้นทิ้งเอาไว้ครึ่งชั่วโมงและ ทุกๆสิบนาทีให้คลุกเคล้าเบาๆ เพราะมันจะช้ำ จากนั้นก็ไปเตรียมของอย่างอื่นๆกันต่อ ไปกันเลย


3) ต่อด้วย หั่นต้นหอม (ใช้ต้นหอมไทยนั่นแหละ)  หัวไชเท้าสองกิโลกรัมต่อต้นหอม 4 ถึง 5 ต้นก็พอ ซอยแบบหยาบๆ แล้วทิ้งมันเอาไว้  4) ตามด้วยปอกกระเทียม ใช้กระเทียมจีน 6 กลีบ ก็พอ ปอกเปลือกแล้วก็หั่นหยาบๆ ตามภาพ 5) ขั้นตอนนี้แถมวิธีการ คือ นอกจากหั่นให้ให้แหลกประมาณนี้ ส่วนใคร จะตำ จะปั่น ก็ได้ ไม่มีปัญหา ตามแบบภาพนี้เลย 6) ตามด้วยเริ่มหั่นขิง ส่วนนี้แนะนำ ใช้นิดเดียวนะ ประมาณหัวแม่มือได้ สับพอหยาบๆก็พอ  (อย่าใส่ขิงเยอะ เพราะมันจะฉุนและเผ็ดมากๆ) 7) พอหั่นทุกอย่างเสร็จ ก็ได้เวลามาดูแลหัวไชเท้าแล้ว จากรูปจะเห็นว่ามีน้ำเจิ่งนอง หากเป็น กิมจิผักกาดขาว เราจะคั้นน้ำทิ้งทั้งหมด แต่ไม่ใช่สำหรับกิมจิหัวไชเท้า เพราะว่าเราจะเก็บน้ำของมันเอาไว้ผสมในตอนท้าย 

8) กรองแล้วเทใส่ถ้วยเอาไว้ ไม่ต้องล้างแล้ว แต่ให้พักมันเอาไว้แบบนั้นแหละ  จากนั้นไปจัดการปรุงรสกันเลย 9) ผสมทุกอย่างลงไปผสมกับหัวไชเท้าที่เราหมักเกลือกับน้ำตาลไว้แล้ว  ทั้งต้นหอม กระเทียม แล้วก็ขิง 10) ใส่พริกปาปริก้าลงไป ประมาณ 60 กรัม สำหรับหัวไชเท้าสองกิโลกรัม หนึ่งซองพอดีเลย11) น้ำปลาประมาณ 1 ทัพพี ถ้าไม่ค่อยได้ทำอาหา รก็เหยาะใส่ที่ละนิดแล้วชิมเอา ใช้น้ำปลาเกรดดีหน่อยจะได้หอมๆ12) ตักน้ำที่ได้จากการหมักหัวไชเท้า เกลือ และน้ำตาลในช่วงแรก ใช้สองทัพพีก็พอ ที่เหลือเททิ้งหมดเลยไม่ต้องอาลัยหรือเสียดาย13) เพิ่มความหวานหน่อย ใส่น้ำตาลลงไป 4 ช้อนโต๊ะนะ น้ำตาลนอกจากเพิ่มความหวานแล้วมันยังทำให้หัวไชเท้ากิมจิของเราเปรี้ยวได้อีก ใช้ได้ทั้งน้ำตาลทรายขาวและแดง แต่สาธิตครั้งนี้ใช้น้ำตาลทรายแดง14) จากนั้นก็เริ่มคลุกเคล้าด้วยกัน  นวด คลึง ขยำไปเรื่อยๆ ถามว่านานเท่าไหร่ ก็จนกว่าจะไม่มีน้ำให้เห็นหนักบ้างเบาบ้างสลับกันไป 15) นวดจนได้ประมาณนี้ น้ำงวดหมดแล้ว เสร็จแล้ว ควรหาภาชนะที่ปิดมิดชิดมาใส่หรือถ้าไม่มีก็ใช้ถงพลาสติกขนาดย่อมๆก็ได้ 

  


16) TIP การบรรจุสักนิดนึง คือ ตอนบรรจุให้กดอัดให้แน่นๆ พยายามอย่าให้มีอากาศแทรกเข้าไปได้ เข้าก็น้อยที่สุด กันเปรี้ยวเร็ว 


  


เรียบร้อยแล้ว เท่าที่ทราบปริมาณนี้ไม่ถูกนะ แพงเอาการอยู่ ใครที่คิดจะทำขายลองดูได้นะ มีตลาดอยู่ในช่วงเศรษฐกิกดิ่งเหวแบบนี้ก็ไม่เลวนะ 

ขอบคุณ MR. TRIN 
 ที่พยายามมารีวิวผ่านพันทิป เก็บมาฝาก และปรับวาจากวนๆ ของแกออกไปนิดหน่อย แต่ชื่นชมว่าแกรีวิวละเอียดยิบๆ และ เห็นภาพชัดเจน เก่งนะเนี่ย ชอบการรีวิวของแก No comments:

Post a Comment